Máy biến tần là gì? Nguyên Lý hoạt động của máy biến tần

Máy biến tần là gì? Nguyên Lý hoạt động của máy biến tần

Máy biến tần là gì?

Máy biến tần hay thiết bị biến tần là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được. Hay nói cách khác, các thiết bị biến tần chính là thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện, và tần số điện lưới của hiện tại của Việt Nam là 50Hz.

Cấu tạo của máy biến tần

Cấu tạo của bên trong biến tần là các bộ phận có chức năng nhận điện áp đầu vào cố định (với tần số cố định) và biến điện áp/tần số đó thành điện áp/tần số biến thiên ba pha để điều khiển tốc độ động cơ. Thông thường, một bộ máy biến tần bao gồm: bộ chỉnh lưu, tuyến dẫn 1 chiều, bộ biến đổi IGBT, bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều và điện trở hãm.

Nguyên lý hoạt động của máy biến tần

Nguyên tắc hoạt động của biến tần khá là đơn giản, chủ yếu qua 2 công đoạn:

– Đầu tiên, nguồn điện 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn một chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Điện đầu vào có thể là một pha hoặc 3 pha, nhưng nó sẽ ở mức điện áp và tần số cố định.

– Điện áp một chiều ở trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Mới đầu, điện áp một chiều được tạo ra sẽ được lưu trữ trong giàn tụ điện. Điện áp 1 chiều này ở mức rất cao. Tiếp theo, thông qua quá trình tự kích hoạt thích hợp, bộ biến đổi IGBT (viết tắt của tranzito lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động giống như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sống đầu ra của biến tần) sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha bằng phương pháp điều chế độ rộng xung PWM.

– Hiện nay, nhờ có tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực, mà tần số chuyển mạch xung có thể lên đến dãi tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Và hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển (khi cần tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ).

Máy biến áp đo lường là gì?

Những tính năng của máy biến tần

+ Điều chỉnh tốc độ động cơ theo ý muốn

Đây là một trong những tính năng nổi bật của các loại máy biến tần khi mà người dùng có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng.

+ Linh hoạt trong sản xuất và giảm thiểu tối đa các chi phí lắp đặt

Khác với những thiết bị hiện đại khác rất bị động trong hoạt động, chỉ có thể chạy theo một mức độ đã được lập trình sẵn. Tuy nhiên đối với máy biến tần có thể thiết lập đến 16 cấp độ, sự nhanh hay chậm của động cơ là do người dùng điều khiển. Trong sản xuất thi công, động cơ chay mượt, không gây ra tiếng ồn quá lớn. Đồng thời không tiêu tốn nhiều chi phí bảo trì, lắp đặt.

+ Có khả năng khống chế năng lượng

Đối với các thiết bị hiện nay, việc không thể khổng chế hay kiểm soát được năng lượng đôi khi gây ra sự tác động hay làm ảnh hưởng đến tiến trình của công việc. Tuy nhiên, đối với các thiết bị biến tần, việc không chế năng lượng từ thiết bị giờ đã không thành nỗi lo.

+ Tiết kiệm nguồn tiêu tốn điện cao

Nếu so sánh thì mức độ tiêu thụ năng lượng của máy biến tần cũng chỉ bằng mức độ tiêu thụ điện của hệ thống. Đồng thời việc sử dụng các máy biến tần sẽ cho thấy kết quả giảm thiểu năng lượng đáng kể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách để làm tăng tuổi thọ cho máy biến áp dầu

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng máy biến tần trong sản xuất

+ Cần phải xác định mức độ công việc cũng như nhu cầu sử dụng để có thể sắm được máy biến tần phù hợp, hạn chế tối đa việc sử dụng máy quá tải hay sử dụng chưa tiêu tốn một phần việc.

+ Hiện nay, có nhiều loại biến tần khác nhau, phù hợp với khí hậu của từng vùng để tránh gây hư hại cho máy. Do vậy mà các bạn cần phải lưu ý lựa chọn thiết bị và cần có sự tư vấn của các chuyên gia có chuyên môn.

+ Tuyệt đối không được lắp đặt thiết bị biến tần ở ngoài trời cũng như sử dụng tại những nơi có nhiệt độ cao.

+ Cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Nếu bạn còn nhiều điều chưa rõ về máy biến tần cũng như nguyên lý hoạt động ra sao thì các bạn cần phải tham khảo từ các chuyên gia kỹ thuật để có được những cách vận hành đạt hiệu quả cao nhất.

Hỗ trợ trực tuyến

HOTLINE:
0918 403 669
  • Hỗ Trợ Kỹ Thuật
    Hỗ Trợ Kỹ Thuật Hỗ Trợ Kỹ Thuật Hỗ Trợ Kỹ Thuật
    Email 0773959699
    Email tienbacteco@gmail.com

Fanpage facebook

Copyright © 2019 TECO VIỆT NAM. Web design : NiNa Co., Ltd